Hỗ trợ
Kiều My
(Hỗ trợ khách hàng)
Vinh Hạnh
(Xử lý khiếu nại)
> 1.5 tỷ
Sản phẩm trên Amazon
206,390 giao dịch
thành công qua FADO
1900 545 403
0

Trái đủng đỉnh ngâm rượu có công dụng chữa bệnh gì?

29-08-2016 lúc 14:00:02 PM
Đủng đỉnh là một loại cây khá quen thuộc và phân bố nhiều ở các địa phương nước ta. Các bộ phận của cây đủng đỉnh đều có thể dùng để chữa bệnh, đặc biệt là trái đủng đỉnh. Nếu đang băn khoăn không biết Trái đủng đỉnh ngâm rượu có công dụng chữa bệnh gì? thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất cho mình.

Cây đủng đỉnh là cây gì?

Cây đủng đỉnh (nhiều nơi gọi là cây móc) là loại thực vật có hoa, thuộc họ Cau, có tên khoa học là Caryota mitis có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á và có thể tìm thấy ở nhiều vùng tại Việt Nam.



Đủng đỉnh có thân hình trụ, có lá kép lông chim, gồm nhiều lá chét mọc so le gần giống như lá dừa. Hoa đủng đỉnh mọc theo từng chùm, buông rũ xuống, về sau chùm hoa sẽ phát triển thành buồng khá đẹp mắt, do đó đủng đỉnh thường được trồng nhiều trong các công virrn, sân vườn, nhà hàng tiệc cưới, dọc đường phố, để trang trí. Một cây đủng đỉnh có thể sống đến 40 năm, cây càng lớn tuổi thân càng vươn cao và có chứa nhiều hàm lượng tinh bột. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, Mỹ, đủng đỉnh đã trở thành lương thực chính cho các chiến sĩ, bộ đội ở Trường Sơn.

Ngoài ra, cây đủng đỉnh có khá nhiều công dụng khác nhau cho đời sống con người như: quả dùng làm nước giải khát, trị các bệnh về răng miệng, đặc biệt là triệu chứng nhức răng, giúp ngăn ngừa gàu và kích thích sự mọc tóc...

Trái đủng đỉnh ngâm rượu có công dụng chữa bệnh gì?

Trái đủng đỉnh khá nhỏ, tròn, khi còn non có màu xanh, về già có màu cam, tím đậm và khi chín thì chuyển dần sang màu đỏ tươi. Thông thường màu của quả đủng đỉnh thường bị biến đổi theo thời kì phát triển của cây. Trong dân gian, quả đủng đỉnh được xem là một loại thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Mặc dù có nhiều cách dùng khác nhau, nhưng trái đủng đỉnh ngâm rượu vẫn là phương pháp phổ biến nhất vì đơn giản, dễ thực hiện và thời gian bảo quản lâu. 



Loại rượu này có khá nhiều công dụng như:

- Rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu...

- Trị bệnh thấp khớp, mỏi gối, đau nhức xương khớp

- Giúp lưu thông máu lên não

Để làm trái đủng đỉnh ngâm rượu bạn có thể thực hiện theo những cách sau đây:

Nguyên liệu:

- Qủa đủng đỉnh: nên chọn cả trái xanh và trái chín, vì trái xanh có nhiều nhựa và trái chín có khá nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Kết hợp lại rượu sẽ ngon và tốt hơn (chọn khoảng 5kg quả)

- Đường phèn: 0,5 kg (có thể thay bằng đường kính trắng)

- Rượu: Chọn rượu có nồng độ trên 40 độ, tốt nhất nên chọn rượu nếp ngâm

- Bình ngâm: Chọn loại bình có dung tích phù hợp với số lượng quả đủng đỉnh bạn định ngâm. Nên ưu tiên các loại bình thủy tinh vì trông rượu sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

Cách thực hiện:

- Qủa đủng đỉnh đem rửa sạch, nên rửa thật nhẹ nhàng cho quả không bị dập, nát. Sau đó để ráo nước

- Cho đủng đỉnh ra thau, bóp nát cùng với đường phèn (không cần quá nát)

- Cho hỗn hợp trên vào bình đậy nắp thật kín để từ 4 -5 ngày để lên men

- Đổ 3 – 4 lít rượu trắng vào, ngâm khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng

Để rượu đủng đủng có thể sử dụng được lâu nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 25 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Trái đủng đỉnh ngâm rượu có công dụng chữa bệnh gì? và không còn thắc mắc nữa. Chúc bạn thực hiện thành công bài thuốc trên với những hướng dẫn cụ thể từ bài viết.